Home / Tổng Hợp / Cây Bạc Hà – Hoạt chất, tác dụng và cách dùng

Cây Bạc Hà – Hoạt chất, tác dụng và cách dùng

Cây bạc hà (Mentha arvensis L.) thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Bạc hà là một loại cây thảo mộc rất dễ chăm sóc, có hương thơm dễ chịu và thường được chiết xuất để làm tinh dầu. Ngoài ra, đây cũng là loại cây rất tốt cho sức khỏe, có công dụng làm đẹp, chữa bệnh và nhiều công dụng hữu ích khác cho cuộc sống.

Hoạt chất và tác dụng:

Cây chứa tinh dầu (mentola, menton) và flavonoi. Dùng là thuốc sát trùng ngoài da và tai mũi họng gây tê tại chỗ, có thể gây ức chế làm gừng thở và tim ngừng đập hoàn toàn. Nó kích thích sự tiết dịch tiêu hoá, đặc biệt là mật. Còn dùng làm thuốc chống viêm.

Cách dùng:

Ta thường dùng thuốc hãm để kích thích tiêu hoá, chống sự co thắt của các cơ quan tiêu hoá và ngực, sự trướng bụng, đau bụng.

Nước xông bạc hà ( có thể phối hợp với các cây có tinh dầu khác) rất hiệu quả đối với cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi đau họng.

Cũng làm thuốc xác trùng và xoa bóp nơi xưng đau. Nước cất bạc hà ( sau khi gạn dầu) đã bão hoà tinh dầu nên rất thơm ( hoăc 1, 2ml tinh dầu trong 1 lít nước đã đun sôi để nguội) dùng để pha thuốc súc miệng, làm nước đánh răng cho thơm và sát trùng răng, miệng, họng.

Uống ngày 2 , 3 lần, mỗi lần 2, 3 thìa cà phê để giúp tiêu hoá.

Đau bụng, ỉa chảy, uống mỗi lần 4 – 6 thìa cà phê vào lúc đau.

Còn dùng dưới dạng cồn bạc hà ( lá bạc hà 50g, tinh dầu bạc hà 50g, rượu vừa đủ 1 lit) ngày dùng nhiều lần 5 – 10 giọt cho vào nước mà uống.

Lưu ý:

Bài viết này chỉ mang tính tham khảo, bà con cần hỏi ý kiến bác sĩ hay lương y trước khi sử dụng, nhằm tránh việc tự ý sử dụng thuốc quá mức mà ảnh hưởng tới sức khoẻ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!