Home / Nội Thất / Khám phá sự khác biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Khám phá sự khác biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Mọi người nhầm lẫn giữa phong cách hiện đại và đương đại trong thiết kế nội thất là một. Tuy nhiên thực tế hai phong cách thiết kế này hoàn toàn khác nhau. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc phân biệt được phong cách nội thất hiện đại và đương đại cụ thể nhất.

Đặc điểm của phong cách nội thất hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại được ứng dụng nhiều cho các không gian khác nhau từ nội thất chung cư, nhà hàng, biệt thự, nhà ống,… Phong cách ra đời vào những năm 1920-1950 và phát triển dần theo thời gian và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Các chất liệu dùng trong phong cách này đa dạng như gỗ, kim loại, thép, vải,… Các món đồ được thiết kế không tuân theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn và sáng tạo cho ngôi nhà. Phong cách nội thất hiện đại sử dụng những tông màu nhẹ nhàng, trung tính ở khu vực tường. Sàn nhà sử dụng màu sắc tối màu kết hợp cùng thảm trải sàn mang đến sự hài hòa cho tổng thể ngôi nhà.

Phong cách nội thất hiện đại đang được nhiều người yêu thích và lựa chọn

Đặc điểm của phong cách nội thất đương đại

Nếu nội thất phong cách hiện đại tập trung vào những họa tiết hình dáng đơn giản thì nội thất phong cách đương đại lại chú trọng vào không gian sử dụng. Phong cách này đề cao việc sử dụng hình khối, màu sắc giúp tạo sự mới mẻ, bóng bẩy hơn cho trường phái đương đại.

Phong cách này được nhiều người lựa chọn bởi sự hợp lý về công năng lẫn tính thẩm mỹ. Được sử dụng cho trang trí nội thất văn phòng, nhà ở,… tạo cảm giác tiện nghi, thoải mái. Sự kết hợp giữa đơn giản cùng một chút phức tạp, đan xen những vật liệu độc đáo cùng màu sắc trung lập tạo ra những đường nét đặc trưng của nội thất đương đại.

 

Phong cách này đề cao việc sử dụng hình khối, màu sắc giúp tạo sự mới mẻ, bóng bẩy hơn cho trường phái đương đại.

Sự khác nhau giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Về chất liệu

Xét tổng thể có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau trong việc lựa chọn chất liệu sử dụng của hai phong cách. Phong cách nội thất hiện đại sử dụng những chất liệu chủ yếu từ gỗ và các chất liệu hướng mộc. Trong khi đó, phong cách đương đại sử dụng đa dạng hơn chủ yếu là kim loại, gỗ, đá,… Các vật liệu này được sử dụng linh hoạt và kết hợp hài hòa với nhau. Nếu như phong cách hiện đại toát lên sự mộc mạc, gần gũi và có đôi chút truyền thống thì phong cách đương đại tạo sự mới mẻ và tinh tế.

Xu hướng sử dụng các chất liệu trong hai phong cách hoàn toàn khác nhau

Về màu sắc

Mặc dù 2 phong cách này đều hướng tới sự tối giản trong thiết kế, tuy nhiên việc sử dụng màu sắc khác nhau được thể hiện rõ rệt. Ở phong cách hiện đại thường sử dụng những gam màu lạnh hoặc những gam màu trung tính. Kết hợp cùng những gam màu sặc sỡ tạo điểm nhấn nổi bật hơn cho không gian sống. Trong khi đó, phong cách đương đại sử dụng chủ đạo các tông màu đơn sắc như trắng, đen hoặc xám.

Khác biệt về đường nét và hình khối

Cả hai phong cách đều lược bỏ đi những chi tiết thiết kế rườm rà, cầu kỳ. Tuy nhiên, với không gian nội thất đương đại những đường nét cong mềm mại được ưu tiên sử dụng. Trong khi đó, phong cách nội thất hiện đại lại ưa chuộng sử dụng những đường hình khối phẳng phiu.

Về thiết kế nội thất

Đối với phong cách hiện đại công năng sử dụng luôn được chú trọng nhiều nhiều hơn. Những mẫu đồ nội thất có hình dạng đơn giản nhưng mang đến nhiều tiện ích trong cuộc sống sẽ được ưu tiên lựa chọn. Trong khi đó, nội thất đương đại lại tập trung nhiều vào kiểu dáng thiết kế. Đồ nội thất với những đường họa tiết tỉ mỉ, độc đáo sẽ được ưu tiên lựa chọn trong phong cách này.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin giúp bạn đọc dễ dàng phân biệt được phong cách nội thất hiện đại và đương đại. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực kiến trúc nội thất. Từ đó giúp bạn lựa chọn được phong cách thiết kế nội thất phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!