Home / Nội Thất / Tìm hiểu những nét đặc trưng của nội thất Châu Âu cổ điển

Tìm hiểu những nét đặc trưng của nội thất Châu Âu cổ điển

Phong cách nội thất Châu Âu cổ điển  tuân theo những tiêu chuẩn thiết kế nghiêm ngặt tạo ra một tổng thể hoàn hảo. Hướng tới những giá trị xa hoa, cao cấp nhưng vẫn giữ được nét đẹp hoài cổ, truyền thống. Để tìm hiểu kỹ hơn về phong cách nội thất này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Phong cách nội thất Châu Âu cổ điển là gì? 

Phong cách cổ điển Châu Âu cổ điển gây ấn tượng bởi sự hành tránh của khối kiến trúc hoa lệ, cổ kính. Ngoài ra, phong cách này còn thu hút được nhiều người bởi giá trị mà nó mang lại. Thiết kế nội thất Châu Âu cổ điển đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng chi tiết với tỉ lệ vàng hoàn hảo mang đến một tổng thể cầu toàn. 

Không chỉ xuất hiện ở các công trình nổi tiếng, ngày nay phong cách cổ điển Châu Âu còn thường được nhìn thấy ở những công trình nhà ở, đặc biệt là ở những căn biệt thự cao cấp. Do chi phí đầu tư cao, thiết kế cầu kỳ và đòi hỏi kinh nghiệm lâu năm vì vậy đây là phong cách thiết kế khá kén người thường chỉ dành cho giới nhà giàu, người có gu thẩm mỹ yêu chuộng những giá trị cốt lõi ẩn sâu bên trong. 

Thiết kế nội thất Châu Âu cổ điển đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết

Phong cách nội thất Châu Âu cổ điển ra đời như thế nào? 

Trường phái nghệ thuật Châu Âu ra đời và phát triển mạnh mẽ trong khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Với phong cách Châu Âu cổ điển có nguồn gốc từ Pháp, sau đó lan truyền mạnh mẽ trên nhiều quốc gia và lục địa khác nhau. Nội thất Châu Âu cổ điển được xem là chuẩn mực của cái đẹp, sự vương giả được nhiều người theo đuổi đến tận ngày nay. 

Tại mỗi quốc gia, phong cách Châu Âu lại được thể hiện một cách khác biệt phù hợp với nhu cầu, lối sống và nét văn hóa riêng biệt của nơi đó.  Tuy nhiên tất cả v ẫn cần dựa trên những nguyên tắc cơ bản, nhất định mà không làm mất đi bản chất của phong cách thiết kế nội thất. Cụ thể như phong cách nội thất Châu Âu cổ điển tại Pháp thể hiện sự xa hoa, lộng lẫy và quyền quý thì tại nước Anh phong cách này được điều chỉnh tiết chế hơn. Giúp mang đến một không gian sống hài hòa, gắn kết chặt chẽ hơn tại những ngôi nhà ở nước Anh. 

Thiết kế nội thất Châu Âu cổ điển phát triển mạnh mẽ tại Pháp và nhiều quốc gia khác trên thế giới

Vì sao nội thất Châu Âu cổ điển chiếm được nhiều cảm tình của khách hàng? 

Chắc chắn khi nhắc đến sự “cổ điển” bạn sẽ nghĩ đến một không gian xa hoa, vương giả với nhiều chi tiết cầu kỳ, choáng ngợp. Tuy nhiên, với phong cách Châu Âu cổ điển lại hướng tới sự thanh thoát, mềm mại mang tới sự dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng. Dù vậy, cũng không mất đi vẻ đẹp của sự sang trọng, cao cấp vốn có.  Đặc biệt, sở hữu bầu không khí mãng mạn đặc trưng là điểm nhấn giúp phong cách nội thất Châu Âu cổ điển chiếm được nhiều cảm tình của gia chủ. 

Nét đặc trưng trong thiết kế nội thất Châu Âu cổ điển 

Tính đối xứng, cân bằng 

Nét đặc trưng của phong cách Châu Âu cổ điển chính là tính đối xứng, đây chính là điểm khác biệt giúp dễ dàng phân biệt so với những phong cách khác trên thị trường. Với mỗi khu vực các KTS sẽ lựa chọn những trục chính ở giữa tạo sự phân chia không gian thành hai phần bằng nhau. Từ đó lên ý tưởng trang trí tạo thành một tổng thể thống nhất hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩ nội thất rập khuôn thay vào đó là bạn có thể sử dụng những điểm nhấn trong không gian sống một cách linh hoạt. Vừa là điểm nhấn đồng thời tạo sức hút ấn tượng hơn cho ngôi nhà của mình. 

Tính đối xứng là nét đặc trưng dễ dàng nhận ra trong thiết kế theo phong cách nội thất Châu Âu cổ điển

Chất liệu chủ đạo 

Với phong cách nội thất Châu Âu cổ điển các chất liệu sử dụng thường có giá trị vô cùng xa xỉ như gỗ tự nhiên, đá cao cấp, chi tiết mạ vàng,…. Bên cạnh đó một số chất liệu thượng hạng cũng được lựa chọn trong nội thất Châu Âu cổ điển phải kể đến như gấm, lụa, nhung, pha lê,… Dù là những chi tiết nhỏ nhưng cũng góp phần giúp không gian sống thêm lộng lẫy, xa hoa. Các món đồ nội thất đa phần được ưu tiên  đặt và chế tác riêng biệt nhằm tăng thêm sự đẳng cấp cho chủ nhân ngôi nhà. 

Màu sắc sử dụng

Trên thực tế phong cách nội thất Châu Âu cổ điển không giới hạn về màu sắc sử dụng. Vì vậy, chủ nhân ngôi nhà có thể lựa chọn màu sắc tùy thích mang đến sự hài hòa cho tổng thể không gian sống. Thông thường các tông màu nhẹ nhàng sẽ được ưu tiên lựa chọn như trắng, trung tính, be, kem,… Bên cạnh đó,  đỏ và đen cũng là những tông màu bạn có thể cân nhắc lựa chọn giúp tăng thêm vẻ quyền quý, cá tính hơn cho ngôi nhà. 

Trên đây chúng tôi đã đưa ra những đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Châu Âu cổ điển. Với phong cách này đòi hỏi sự tỉ mỉ, hoàn hảo đến từng chi tiết thiết kế, bởi chỉ một chi tiết sai lệch cũng sẽ khiến không gian mất đi sự thu hút. Vì vậy,  việc lựa chọn một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp là cách tốt nhất giúp bạn có một không gian sống hoàn hảo hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!